Google Panda là gì ? Làm thế nào để website thân thiện với Google Panda

Google tung ra Google Panda để thay thế cho Google Cafein. Với tầm nhìn rõ ràng của Google Panda là loại bỏ những nội dung rác, nội dung copy, loại bỏ những website có thương hiệu kém… Google Panda là bộ lọc quan trọng để cải tiến các kết quả tìm kiếm mới của Google .

Google Panda và những thay đổi

Kể từ khi Internet bùng nổ và đặc biệt là sự phát triển nhanh đến không ngờ của các hệ thống mã nguồn mở (Open Source) như Joomla, wordpress…thì bạn không cần phải biết code mới có thể tạo ra được website. Giờ đây bạn có thể copy tin từ các nguồn khác nhau paste về website của bạn. Điều này dẫn đến sự bùng nổ của các website, với nhiều mục đích khác nhau như tạo website để bán quảng cáo, tạo website câu trafic, tạo website vệ tinh…Mọi người ít quan tâm tới người dùng sẽ cảm thấy như thế nào khi truy cập trên website của họ. Mọi người quan tâm nhiều hơn đến vấn đề làm thế nào để website có thứ hạng cao hơn  trên Google.

Cùng với sự phát triển tự động hóa, những công việc copy paste như trước đây thay bằng các tool tự động : tự động post bài, tự tìm bài liên quan, chèn link tự động…điều này đã làm xao nhãng thông tin, tạo ra vô số các website rác, có mật độ từ khóa không phù hợp, không liên quan. Nhưng tại sao trước thời điểm Google Panda ra đời, các website rác này vẫn có thứ hạng cao hơn những trang có nội dung gốc.

Tại vì hệ thống xếp hạng của Google trước đây xếp hạng dựa trên số lượng bài viết, dựa trên mật độ từ khóa, dựa trên số lượng liên kết…Những website rác lấn lướt trên bảng xếp hạng của  Google khiến người dùng cảm thấy thông tin bị nhiễu khi tìm thấy quá nhiều trang không hữu ích và thoát ra ngay sau đó.

Google nhận ra đã đến lúc họ phải thay đổi, Google thay đổi các tiêu chí đánh giá chất lượng của một website, tăng cường bộ lọc, chuyển các tiêu chí đánh giá : chuyển từ số lượng sang chất lượng.

Google Panda thay đổi là để phục vụ người dùng hiệu quả hơn, cung cấp những website có nội dung chất lượng hơn. Và có 4 tiêu chí chính trong thuật toán Google Panda mà chúng ta cần lưu ý:

1. Thời gian khách truy cập trên website

Nếu người dùng tìm thấy những nội dung hữu ích và đáp ứng đúng nhu cầu của họ, khả năng họ ở lại trên website để tìm những thông tin liên quan là rất cao. Do đó các trang web mà người dùng giành nhiều thời gian để đọc và tìm những bài viết trên website sẽ được Google đánh giá cao.

2. Tỷ lệ Bounce Rate

Thuật toán  Google đưa ra là khi một website người dùng thường xuyên truy cập sẽ là website có giá trị và không rơi vào bộ lọc của Google Panda

3. Tỷ lệ khách hàng quay trở lại

Một cách tuyệt vời để biết được trang web đang có thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm của Google có hữu ích hay không chính là tỷ lệ khách hàng quay trở lại website. Google tin rằng chỉ có chất lượng website mới khiến người dùng quay trở lại website thường xuyên hơn.

4. Mạng xã hội

Mục đích của  Google Panda là để giúp chọn lọc ra các website hoạt động thực sự bởi con người chứ không phải máy móc (Auto post). Do đó những mạng xã hội là tiêu chí đánh giá khá quan trọng khi tại đây những yếu tố tương tác rất mạnh chỉ có con người mới có thể làm được như trên Facbook, Youtube, Twister…

3 tiêu chí đầu tiên liên quan khá nhiều đến Từ chuyên môn sử dụng trong google analytics. Các bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết liên quan đến google analytics.

 

* Và những việc các bạn cần lưu ý

- Trao đổi link (links 2 chiều) không còn hiệu quả như trước, tất nhiên nó vẫn còn là một yếu tố tác động nhưng có vẻ như bị Google đánh giá rất thấp.

- Bài viết trên Blog / Mạng xã hội được Google Index nhanh hơn, và có thứ hạng cao hơn bài viết trên website bình thường.

- Những liên kết từ những trang có chất lượng nội dung thấp cũng không mang lại hiệu quả cho SEO.

- Những liên kết từ trang có nội dung không liên quan đến trang đích cũng không có giá trị SEO.

- Những bài viết copy bị đánh giá rất thấp, thậm chí còn bị xóa khỏi Google Index.

- Sau phiên bản Panda cập nhật, Googlebot đã trở nên thông minh hơn nhiều so với trước đây. Muốn thành công trong nghề SEO, bạn cần tập trung nhiều hơn vào chất lượng nội dung.

 

Nguồn: tiepbuoc

 

Từ khóa Google:

Chữ kí của thành viên

 


Quảng cáo

 

 

Đăng nhập

 

Quảng cáo KVN

 
 
 
 
 

Lượt truy cập