Permalink là gì ? Làm sao để xây dựng Permalink thân thiện với SEO

Xây dựng cấu trúc Permalink thân thiện với SEO là một trong những công đoạn Onpage khá quan trọng mà các SEOer không thể bỏ qua khi làm SEO.

Để xây dựng dựng một Permalink tốt và thân thiện với SEO không có gì khó, hơn nữa nó còn giúp việc SEO từ khóa lên top dễ dàng hơn. Ngoài việc thân thiện với các cỗ máy tìm kiếm, Permalink còn góp phần làm cho độc giả của bạn dễ dàng tìm thấy tìm thấy bài viết hoặc nhớ được đường dẫn của bài viết. Là một phần tử trong SEO Onpage, tuy nhiên rất nhiều người thường bỏ qua và không chú ý đến việc tạo liên kết này. Hôm nay mình tiếp tục chia sẽ kiến thức về Permalink trong SEO đến mọi người và phân tích tác dụng của nó trong thực tế cùng như những vấn đề cần tránh khi đăng bài chuẩn SEO.

Tối ưu hóa Permalink khi làm SEO

Permalink là gì?

Vâng, Permalink (Liên kết tĩnh) là đường dẫn của một trang web, bài viết, chuyên mục rõ ràng và không thay đổi trong suốt quá trình xây dựng website. Một Permalink tốt giúp bạn kết nối lại trang web và dễ dàng tìm ra nó với đường dẫn mà bạn đã tạo ra trước đó. Các bạn có thể xem qua ví dụ dưới đây để hiểu hơn về Permalink và cùng mình tham khảo phần sau của bài viết để biết được cách tạo Permalink tốt nhất.
Ví dụ:

  • URL: http://seo.kvn.vn
  • Post Permalink: http://seo.kvn.vn/2013/02/xay-dung-cau-truc-permalink.html
  • Category Permalink: http://seo.kvn.vn/category/thu-thuat/seo

Như vậy phần chữ màu xanh được gọi là liên kết tĩnh đi theo URl của một trang web và nằm cố định.

Xây dựng cấu trúc Permalink

Tiếp theo, chúng ta sẽ bàn đến việc xây dựng cấu trúc Permalink thân thiện để tăng hiệu quả khi làm SEO và các yếu tố quan trọng của nó. Như các bạn đã biết, các kết quả tìm kiếm xuất hiện trên trang kết quả sẽ kèm theo liên kết của bài viết và nó cũng được in đậm nếu như trùng với từ khóa mà người dùng tìm kiếm.
Các điều kiện để có cấu trúc permalink tốt

  • Ngắn, gọn có độ dài không quá 70 ký tự
  • Chứa từ khóa chính và từ khóa chính này bắt đầu cho một Permalink

Thật đơn giản phải không nào, để tạo ra một permalink tốt bạn không tốn quá nhiều thời gian dành cho nó. Hơn nữa ngoài 2 yếu tố trên các bạn cần chú ý hơn đến các vấn đề như Permalink nên sử dụng chữ thường, không viết tắt, đủ thông tin chi tiết về bài viết của bạn và tuyệt đối không nên sử dụng các ký tự đặc biệt trong permalink.

Cùng xem qua kết quả tìm kiếm của từ khóa “hướng dẫn SEO Onpage” mà mình chụp lên trên trang kết quả tìm kiếm của Google thử nhé.

Xây dựng cấu trúc Permalink

Vì sao 2 kết quả đầu mình đánh dấu là Bad, vì nó không hiển thị trọn vẹn nội dung của một liên kết và xuất hiện các dấu chấm trong liên kết và bị rút gọn. Riêng liên kết thứ 3 là một liên kết ngắn gọn nhưng lại được thay thế bởi Breadcumb nên mình không có đánh giá về liên kết này. Đối với người dùng tìm kiếm thì kết quả thứ 4 rất thích hợp để click vào xem vì nó hiển thị đầy đủ và cung cấp đúng như từ khóa người dùng tìm kiếm được in đậm.

Lựa chọn kiểu cấu trúc permalink cho WordPress

Vâng, mình đang sử dụng WordPress và liên kết permalink của mình có vẻ không được đẹp cho lắm vì chứa tháng và năm xuất bản bài viết. Sở dĩ mình phải tùy chọn như vậy vì trước kia blog của mình phát triển trên nền Blogger và không thể thay đổi khi qua wordpress để tránh link chết trên Google.
Đối với WordPress có 2 cách để có một permalink đẹp và tốt mà mình khuyên các bạn nên sử dụng nó.

  • Kiểu 1: domain.com/post-permalink hoặc domain.com/post-permalink.html
  • Kiểu 2: domain.com/category-permalink/post-permalink/

Với 2 kiểu chọn permalink như thế này bạn sẽ có một liên kết ngắn gọn và tốt hay không phải tùy thuộc vào bạn khi chọn liên kết cho nó. Nếu bạn đang sử dụng Blogger có thể tham khảo bài viết Làm sao để Permalink tối ưu hóa SEO cho website. Xong, bài viết bàn về xây dựng cấu trúc Permalink của mình đã chia sẽ cặn kẽ cách mình thiết lập một liên kết tĩnh khá chi tiết. Chúc các bạn SEO thành công các từ khóa với một Permalink được tối hóa tốt nhất.

Từ khóa Google:

Chữ kí của thành viên

 


Quảng cáo

 

 

Đăng nhập

 

Quảng cáo KVN

 
 
 
 
 

Lượt truy cập